TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ PHÚ LỘC
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

HỘI VIÊN PHỤ NỮ XÃ PHÚ LỘC QUYẾT TÂM XÂY DỰNG GIA ĐÌNH “5 KHÔNG, 3 SẠCH”

Mô hình " Nhà sạch - vườn đẹp"  tại thôn Yên Sơn, xã Phú lộc.

I. TIÊU CHÍ “GIA ĐÌNH 5 KHÔNG, 3 SẠCH”

1. Tiêu chí của gia đình 5 không, bao gồm:

1.1. “Gia đình không đói nghèo”:

 Gia đình có đủ các điều kiện vật chất, tinh thần để duy trì cuộc sống ngang bằng với mức sống tối thiểu trong điều kiện chung của cộng đồng và không thuộc diện hộ nghèo theo quy định chuẩn nghèo của Chính phủ. Nghị định 07/2021/NĐ-CP quy định chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2022-2025:

Khu vực nông thôn: Hộ gia đình có thu nhập bình quân từ 1.500.000 đồng/người/tháng trở xuống và thiếu hụt từ 03 chỉ số đo lường mức độ thiếu hụt dịch vụ xã hội cơ bản trở lên;

Khu vực thành thị: Hộ gia đình có thu nhập bình quân 2.000.000 đồng/người/tháng trở xuống và thiếu hụt từ 03 chỉ số đo lường mức độ thiếu hụt dịch vụ xã hội cơ bản trở lên.

1.2. “Gia đình không vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội”:

 Các thành viên trong gia đình chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương và quy ước, hương ước cộng đồng;

 Các thành viên trong gia đình không mắc tệ nạn xã hội (ma túy, cờ bạc, lô đề, mại dâm...); Những gia đình từng có người vi phạm, nhưng đã được giúp đỡ, sửa chữa và trong năm không còn vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội.

 1.3. “Gia đình không bạo lực”:

Mọi thành viên trong gia đình yêu thương, tôn trọng lẫn nhau, cùng chia sẻ mọi quyền lợi, nghĩa vụ và trách nhiệm;

Không có tình trạng bạo lực giữa các thành viên trong gia đình (bạo lực về thể chất, tinh thần, kinh tế, tình dục…) hoặc hộ gia đình đã xảy ra bạo lực gia đình nhưng không tái diễn hành vi bạo lực, được bản thân hộ gia đình và cộng đồng xung quanh công nhận, đánh giá trong năm.

1.4. “Gia đình không vi phạm chính sách dân số”:

 Không thực hiện các hành vi bị cấm theo quy định của pháp luật về dân số. Đặc biệt, không thực hiện các hành vi lựa chọn giới tính thai nhi; không loại bỏ thai nhi vì lý do lựa chọn giới tính;

 Không phân biệt đối xử giữa con trai và con gái;

Mọi gia đình có trách nhiệm quan tâm chăm lo cho phụ nữ và trẻ em góp phần nâng cao chất lượng dân số;

Mỗi cặp vợ chồng nên có 2 con, bảo đảm quyền và trách nhiệm trong việc sinh con và nuôi dạy con tốt. Sinh ít con hơn ở vùng, đối tượng có mức sinh cao, duy trì kết quả ở nơi đã đạt mức sinh thay thế, sinh đủ 2 con ở những nơi có mức sinh thấp.

1.5. “Gia đình không có trẻ suy dinh dưỡng và bỏ học”:

Trẻ em trong gia đình được chăm sóc đầy đủ, đảm bảo sự phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ; không bị thiếu các chất dinh dưỡng; đạt chuẩn cân nặng và chiều cao, thể béo phì theo lứa tuổi;

Cha mẹ, người lớn luôn quan tâm đến việc học tập của trẻ em, tạo điều kiện để trẻ được đi học đúng độ tuổi; không để trẻ bỏ học giữa chừng; dành thời gian hướng dẫn, động viên con/cháu học tập, thường xuyên liên hệ với nhà trường và thầy cô giáo để nắm rõ tình hình học tập của con/cháu.

2. Tiêu chí của gia đình 3 sạch, gồm có:

2.1. “Sạch nhà”

Giữ gìn nhà cửa luôn sạch sẽ, sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp;

Có nhà tiêu, nhà tắm, bể chứa nước sinh hoạt hợp vệ sinh;

Sử dụng nước hợp vệ sinh và có nước sạch trong sinh hoạt;

Có chuồng trại chăn nuôi đảm bảo vệ sinh môi trường.

2.2. “Sạch bếp”

Giữ gìn nơi đun nấu, nồi, xoong, bát, đĩa, dụng cụ, đồ đựng thức ăn luôn sạch sẽ, gọn gàng, hợp vệ sinh;

Đảm bảo an toàn thực phẩm: Không sử dụng chất cấm, hoá chất kích thích tăng trưởng trong trồng trọt và chăn nuôi. Sử dụng phân bón và thuốc trừ sâu trong trồng trọt theo đúng quy chuẩn. Thu dọn chai, lọ, vỏ bao đựng phân bón và thuốc trừ sâu sau khi sử dụng, đem tiêu huỷ tại nơi quy định. Trồng trọt và thu hoạch rau, củ, quả đảm bảo an toàn;

Đảm bảo vệ sinh thực phẩm: Có chạn, tủ bếp để cất giữ thức ăn. Sử dụng thực phẩm bảo đảm dinh dưỡng và an toàn vệ sinh thực phẩm. Rửa tay bằng xà phòng trước và sau khi chế biến, sử dụng thức ăn.

2.3. “Sạch ngõ”

Giữ sân, ngõ của gia đình và khu vực đường làng, ngõ xóm xung quanh nơi ở của gia đình sạch sẽ, không để nước đọng, rác thải bừa bãi làm ảnh hưởng đến mỹ quan và sức khỏe của con người;

Có thùng chứa rác thải và thực hiện phân loại rác thải theo hướng dẫn;

Tham gia xây dựng cảnh quan, môi trường chung của cộng đồng xanh - sạch - đẹp.

II. HỘI VIÊN PHỤ NỮ XÃ PHÚ LỘC CẦN LÀM GÌ ĐỂ XÂY DỰNG GIA ĐÌNH "5 KHÔNG, 3 SẠCH"?

Để xây dựng “gia đình 5 không, 3 sạch”, mỗi hội viên phụ nữ xã nhà cần rà soát mức độ đạt được các tiêu chí của gia đình mình, chủ động bàn bạc với các thành viên trong gia đình, có kế hoạch phấn đấu trong thời gian tới. Tập trung làm tốt một số việc sau:

- Tích cực học tập nâng cao nhận thức và nghiêm chỉnh chấp hành đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy chế dân chủ ở cơ sở, quy ước, hương ước của địa phương.

- Học tập, tìm kiếm việc làm, ứng dụng kiến thức khoa học kỹ thuật vào sản xuất, kinh doanh đảm bảo an toàn. Chế biến, sử dụng thực phẩm vệ sinh, an toàn. Quan tâm phát triển kinh tế gia đình, tăng thu nhập. Chủ động cùng các thành viên tổ chức tốt cuộc sống gia đình, phòng ngừa bạo lực gia đình; nuôi, dạy con theo khoa học, phòng, chống xâm hại trẻ em; phòng ngừa tệ nạn xã hội. Quan tâm quản lý, giáo dục con lứa tuổi vị thành niên. Xây dựng không khí đầm ấm, yêu thương tôn trọng lẫn nhau, ý thức giữ gìn tổ ấm của mỗi thành viên trong gia đình.

- Sử dụng nước sạch, nhà tắm, nhà tiêu hợp vệ sinh. Sắp xếp nhà cửa gọn gàng, sạch đẹp; thực hành phân loại rác, xử lý rác hữu cơ tại hộ gia đình, đổ rác đúng nơi quy định. Tích cực tham gia vệ sinh môi trường, trồng cây xanh, cây hoa khu vực nhà ở, đường làng, ngõ xóm ./.

Nguồn tin và hình ảnh sưu tầm: Hội LHPN xã Phú Lộc.


Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
BẢN ĐỒ XÃ PHÚ LỘC
Bình chọn
website hoạt động có ổn định
Thời tiết các vùng
Thời tiết Hà Nội
Thống kê truy cập
Hôm nay : 157
Hôm qua : 223