TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ PHÚ LỘC
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đình Làng Rịa xã Phú Lộc đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Lịch sử - Văn hoá cấp Tỉnh

             Sáng ngày 24/3, UBND xã Phú Lộc long trọng tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Lịch sử - Văn hoá cấp Tỉnh Đình Làng Rịa. Tới dự có đại diện Phòng Di sản văn hoá, Sở Văn hoá - Thể thao Tỉnh. Về phía Huyện Nho Quan có đồng chí Đinh Văn Trang - Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND Huyện; đồng chí Trần Văn Mạnh - Phó Trưởng Phòng Văn hoá - Thông tin huyện. Cùng dự có các đồng chí nguyên là lãnh đạo địa phương, đại diện các cơ quan, đơn vị, Doanh nghiệp. Lãnh đạo ĐU, HĐND, UBND, UBMTTQ, các ngành, đoàn thể, cán bộ công chức xã Phú Lộc, đại diện các thôn, cán bộ và nhân dân Thôn Rịa.

             Đình làng Rịa là nơi thờ tự và tưởng niệm vị Thần Uy linh Dũng mãnh Đại vương. Ông sinh ngày 24 tháng 6 năm Canh Tý, ở xã Lạc Khoái, động Hoa Lư, phủ Trường Yên. Lúc còn nhỏ, ông có dung mạo khác thường, lớn lên rất thông minh, văn võ song toàn. Khi nghe tin Lý Bí khởi nghĩa ở châu Cửu Đức, ông đã trực tiếp tham gia vào quá trình chuẩn bị cho cuộc khởi nghĩa chống ách đô hộ của chính quyền nhà Lương, có công giúp Lý Nam Đế đánh đuổi quân xâm lược nhà Lương, thành lập nên nhà nước Vạn Xuân vào Thế kỷ thứ VI.

              Ghi nhận công lao to lớn của ông, nhân dân nhiều nơi trên địa bàn tỉnh đã tưởng nhớ, lập đền thờ ông như vị Thành Hoàng làng che chở cho dân làng, trong đó có Đình làng Rịa Phú Lộc. Trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp, những năm 1952 - 1953, Đình làng được chọn làm địa điểm đặt công binh xưởng đúc mìn, lựu đạn phục vụ kháng chiến. Đồng thời cũng là nơi hội họp thường xuyên của chi bộ Đảng xã Yên Phú. Ngoài ra, đình còn là nơi đưa tiễn con em trong làng lên đường đánh giặc cứu nước trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ.

Có thể là hình ảnh về 6 người

             Ngoài thờ vị Thần Uy linh Dũng mãnh Đại vương, di tích còn là nơi thờ Mẫu Liễu Hạnh, Mai Hoa Công chúa và Phù Dung Công chúa. Đây là những vị thần có công lớn trong việc đem lại cuộc sống an khang, phồn thịnh cho nhân dân. Trải qua quá trình lịch sử Đình làng Rịa đã nhiều lần được trùng tu, tôn tạo và lưu giữ được một số hiện vật minh chứng cho lịch sử.

             Ngày nay, di tích đã trở thành nơi sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng tâm linh, thu hút đông đảo nhân dân trong và ngoài địa bàn về tham quan, chiêm bái. Lễ hội Đình làng được tổ chức vào ngày 10 tháng 10 âm lịch hàng năm.

             Ngày 28/12 /2023, Đình Làng Rịa được UBND tỉnh xếp hạng là Di tích lịch sử văn hoá cấp Tỉnh. Đây là niềm vinh dự, tự hào của người dân Thôn Rịa nói riêng và xã Phú Lộc nói chung. Đình không chỉ là nơi thờ tự, thể hiện lòng tôn kính đối với các vị thần mà còn là nơi giáo dục truyền thống cách mạng cho các thế hệ trẻ, qua đó góp phần bảo tồn, gìn giữ và phát huy giá trị văn hoá của dân tộc cho muôn đời sau./.

              Một số hình ảnh khác:

 

 

Có thể là hình ảnh về 13 người, đền thờ, cái bục và văn bản cho biết 'OĆ CỘNG HFA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM MUÔN ỦY BAN NHÂN DÂN XÃ PHÚ LỘC LỄ ĐÓN NHẬN BẰNG XẾP HẠNG TÍCH LỊCH SỬ- VĂNIÃA CẤP G RỊA XÃ PHÍ gày 24 tháng gay Phú'

 

Có thể là hình ảnh về 13 người, cái bục và văn bản

 

Có thể là hình ảnh về 13 người, cái bục và văn bản cho biết 'CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM MUOI ỦY BẠN NHÂN DÂN XÃ PHÚ LỘC LỄ ĐÓN NHẬN BẰNG XẾP HNG DI TÍCH LỊCH SỬ-V ĂNLHÃA CẤP TÍNH लप LÀNG RỊA XÃ C, ngày 24 tháng'

 

Có thể là hình ảnh về 13 người, cái bục và văn bản

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
BẢN ĐỒ XÃ PHÚ LỘC
Bình chọn
website hoạt động có ổn định
Thời tiết các vùng
Thời tiết Hà Nội
Thống kê truy cập
Hôm nay : 0
Hôm qua : 14