TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ PHÚ LỘC
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tuyên truyền về ANTT

 

BÀI TUYÊN TRUYỀN

PHÒNG CHỐNG TỘI PHẠM LỪA ĐẢO CÔNG NGHỆ CAO

 

Kính thưa toàn thể nhân dân trong thời gian qua, tình hình hoạt động của các loại tội phạm hình sự trên địa bàn huyện Nho Quan có nhiều diễn biến phức tạp. Đại đa số người dân đã quen sử dụng mạng xã hội để liên lạc, trao đổi thông tin, nhiều người khi đăng khí tham gia mạng xã hội không lường trước được hậu quả của việc tiết lộ bí mật đời tư hay tiết lộ những thông tin cá nhân nên rất dễ trở thành nạn nhân của tội phạm.

Đặc biệt mạng xã hội như facebook, zalô khá phổ biến trong cuộc sống mỗi người. Việc tham gia mạng xã hội, đăng ký để tạo tên tài khoản đăng nhập hay truy cập vào là điều kiện bắt buộc. Tuy nhiên hiện nay, ngoài những thông tin bắt buộc để tạo ra một tài khoản cá nhân thì việc để lộ nhiều thông tin cá nhân là điểm sơ hở cho kẻ xấu nắm bắt tình hình, đặc điểm và nhân thân của nạn nhân. Từ đó, dễ dàng tiếp cận, theo dõi và khi đã nắm bắt được “con mồi” thì các đối tượng sẽ tìm cách ra tay, dẫn đến nhiều vụ án xảy ra trên thực tế. Các vụ tấn công vào mạng xã hội, người phạm tội sẽ tập trung khai thác tâm lý của nạn nhân, nghiên cứu nhóm nạn nhân là: Gia đình có người thân đi lao động xuất khẩu, người già, nữ giới, nhận thấy các đặc điểm sinh học hạn chế và nhẹ dạ cả tin, hám lợi và kém hiểu biết về Internet nên các đối tượng đã có nhiều phương thức thủ đoạn khác nhau để thực hiện hành vi lừa đảo. Và đưa ra các lý do để không nghe được điện thoại như điện thoại bị hỏng, hoặc đang trong giờ làm việc không nghe được điện thoại…

        Các phương thức lừa đảo chính như:

       1. Các đối tượng dùng các tài khoản mạng xã hội mạo danh là ban quản lý hoặc đại diện các nhãn hàng, thương hiệu nổi tiếng báo cho nạn nhân trúng giải thưởng do dùng sản phẩm của họ và ngẫu nhiên được trúng thưởng phần quà với giá trị cao như tiền mặt, xe máy, ô tô, trang sức… qua tin nhắn SMS, Zalo, FaceBook… sau đó yêu cầu nạn nhân chuyển tiền hoặc nạp thẻ điện thoại để làm thủ tục nhận thưởng nếu muốn nhận những phần thưởng đó.

       2. Lợi dụng việc thiếu hiểu biết của người dùng mạng xã hội, các đối tượng lập ra các ứng dụng giải trí và phát tán chia sẻ trên mạng. Sau khi truy cập vào các ứng dụng đó người dùng sẽ bị mất các tài khoản trên mạng xã hội. Sau đó các đối tượng sẽ dùng tài khoản đó để vào nói chuyện với bạn bè, người thân của chủ tài khoản, sau đó chúng sẽ đưa ra lý do “có việc gấp cần dùng đến tiền” để yêu cầu nạn nhân chuyển cho chúng thẻ điện thoại, tiền mặt…

        Đề phòng ngừa tội phạm lừa đảo công nghệ cao, đề nghị nhân dân cảnh giác khi nhận được tin nhắn, điện thoại có liên quan đến việc trúng thưởng hoặc chuyển tiền. Để không trở thành nạn nhân của tội phạm trên mạng xã hội thì người tham gia mạng xã hội cần tỉnh táo và hiểu biết một cách đầy đủ những dấu hiệu của những kẻ xấu như không tiết lộ thông tin cá nhân; địa chỉ ở thực tế, số điện thoại.

          Khi có tin nhắn từ những người thân liên quan đến việc nhờ vay tiền, chuyển tiền, nạp thẻ… cần gọi điện xác minh rõ về nội dung tin nhắn, con người cụ thể. Tuyệt đối không được tin vào những nội dung qua tin nhắn.

          Khi gặp những trường hợp như trên cần hỏi ý kiến của những người thân trong gia đình, hoặc liên hệ với cơ quan Công an nơi gần nhất để được giải đáp.

          Kính mong toàn thể nhân dân đề phòng cảnh giác và tuyên truyền cho nhân dân và gia đình cùng thực hiện !

                                                         

 

CÔNG AN XÃ PHÚ LỘC

                  


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
BẢN ĐỒ XÃ PHÚ LỘC
Bình chọn
website hoạt động có ổn định
Thời tiết các vùng
Thời tiết Hà Nội
Thống kê truy cập
Hôm nay : 16
Hôm qua : 38